LỊCH SỬ NGHỀ TÓC TRÊN THẾ GIỚI

Đã bao giờ bạn tự hỏi nghề làm tóc đã bắt đầu từ bao giờ chưa? Các thợ tóc thời xa xưa đã cắt tóc như thế nào? Các nhà tạo mẫu tóc và các nhà sử học đã từng nghiên cứu và tìm hiểu ai ngành nghề này đã bắt nguồn từ bao giờ và thời gian nó xuất hiện đã khiến không ít người bất ngờ. Và nếu như bạn chưa biết, hãy cùng Đức Mark tìm hiểu kĩ hơn qua bài viế dưới đây nhé

Làm tóc trong quá khứ

Có thể bạn không tin nhưng nghề làm tóc đã có từ rất lâu đời. Dao cạo được tìm thấy trong những gì còn lại của thời đại đồ đồng Ai Cập (khoảng năm 3500 trước Công nguyên). Công cụ hành nghề của họ trong thời kỳ đồ đồng thường là vỏ hàu hoặc đá lửa sắc nhọn. Trong văn hóa Ai Cập cổ đại, thợ cắt tóc là một người được kính trọng. Các nhà sư và bác sĩ là những ví dụ được ghi nhận sớm nhất về thợ cắt tóc.

Ngoài ra, nghệ thuật cắt tóc đóng một vai trò quan trọng trên tất cả các châu lục. Các nền văn minh Maya, Aztec, Iroquois, Viking và Mông Cổ đã sử dụng nghệ thuật cạo râu như một cách để phân biệt vai trò xã hội và chiến tranh. Đàn ông Hy Lạp cổ đại cắt tỉa râu, tóc và móng tay của họ trong các cuộc tranh luận và trò chuyện ở chợ cũng như các cuộc tụ họp công cộng. Vào năm 296 trước Công nguyên, thuộc địa Sicily của Hy Lạp đã giới thiệu nghề làm tóc đến Rome, và tiệm hớt tóc nhanh chóng trở thành tâm điểm của tin tức và những câu chuyện phiếm hàng ngày. Một số người La Mã trở nên giàu có và có ảnh hưởng, điều hành các tiệm làm tóc lớn được giới thượng lưu ưa chuộng. Tuy nhiên, hầu hết những người bán hàng nhỏ đều sở hữu những cửa hàng nhỏ hoặc làm việc trên đường phố với giá rẻ.

Từ thời Trung cổ, những người thợ cắt tóc đã làm được nhiều điều cao quý hơn ngày nay. Ngoài cắt tóc, cắt tóc và cạo râu, thợ cắt tóc còn thực hiện các thao tác mổ, lấy máu và lấy đỉa, giác hơi, thụt, nhổ răng. Kể từ đó, họ còn được gọi là “bác sĩ phẫu thuật cắt tóc”.

Làm tóc ở thế kỷ 19

Các thợ cắt tóc bắt đầu thành lập các hiệp hội lớn, chẳng hạn như Worshipful Company of Barbers ở London. Trước khi các bác sĩ phẫu thuật được cử đến tàu chiến của Anh trong trận hải chiến, họ đã được trả nhiều tiền hơn bác sĩ phẫu thuật.  Một số nhiệm vụ của thợ cắt tóc bao gồm thao tác cổ, làm sạch tai và da đầu, làm tiêu nhọt, lỗ rò và lây lan u nang bằng bấc.

Tại Hoa Kỳ, các tiệm cắt tóc hoạt động như những doanh nghiệp của người Mỹ gốc Phi, giúp phát triển kinh tế và văn hóa của họ. Ban đầu, tiệm cắt tóc của những người thợ cắt tóc da đen này chủ yếu phục vụ những người đàn ông da trắng giàu có. Vào cuối thế kỷ 19, họ bắt đầu mở các tiệm cắt tóc trong các cộng đồng da màu để đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Làm tóc trong thế kỷ 20

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, hiệu cắt tóc đã trở thành một ngành công nghiệp phổ biến và mọi người sẽ đến đây để được cắt tóc bởi những thợ cắt tóc chuyên nghiệp và được trang bị tốt. Ngoài ra, hiệu cắt tóc còn là nơi để mọi người chơi cờ, bàn tán về những diễn biến gần đây và những câu chuyện phiếm. Nó cũng đôi khi được sử dụng để tranh luận công khai hoặc gây sự chú ý của công chúng.

Hầu hết các cửa hàng cắt tóc hiện đại đều có ghế cắt tóc đặc biệt và thiết bị đặc biệt để xả và gội đầu. Ở một số tiệm cắt tóc, mọi người có thể đọc tạp chí hoặc xem TV trong khi cắt tóc.

Với tầm quan trọng của các tiệm tóc như là trung tâm xã hội trong một số nền văn hóa nhất định, một số nơi đã được chọn để thực hiện chiến dịch giáo dục. Bao gồm dự án xóa mù chữ của Hoa Kỳ, dựng các trạm đọc sách trong các tiệm cắt tóc để thúc đẩy văn hóa đọc của người Mỹ gốc Phi. Các nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng cũng chọn các tiệm cắt tóc như một địa điểm để giáo dục giới tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
Chia sẻ cách phục hồi tóc hư tổn

Tóc hư tổn là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối diện[...]

Những Màu Tóc Tẩy Nhuộm Hot Nhất

Một trong những xu hướng làm đẹp không bao giờ lỗi thời chính là tóc[...]

Các Kiểu Tóc Ngắn Hót Nhất Hiện Nay

Tóc ngắn luôn là một lựa chọn phổ biến cho các cô gái muốn thay[...]

Kiểu tóc nữ hot nhất hiện nay

Tóc luôn được coi là một phần quan trọng trong việc thể hiện phong cách[...]

CHIA SẺ KINH NGHIỆM KHI HỌC NGHỀ TÓC

Học nghề tóc không chỉ đơn thuần là việc học cách cắt tóc, uốn tóc[...]

Chiến lược marketing cho salon tóc Hướng dẫn đầy đủ

Salon tóc là một trong những ngành dịch vụ phổ biến và được ưa chuộng[...]

Bảng giá Kết nối Đặt hẹn Cửa hàng
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat trên Zalo